Khám phá văn hóa Nhật Bản kì 1: Lễ hội Obon – phần một

share 09/08/2019| 392
Đất nước Nhật Bản là một nới có những lễ hội truyền thống hết sức đặc sắc, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người phương Đông. Một trong đó là Obon – lễ hội sẽ được nhắc tới trong 3 phần của kì đầu tiên trong series khám phá văn hóa Nhật Bản lần này. Các bạn cùng chú ý theo dõi và đón xem nhé!

 

PART 1: LỄ VU LAN TẠI NHẬT ĐƯỢC GỌI LÀ LỄ HỘI OBON

Chắc ai cũng biết sự tương đồng trong truyền thuyết giữa lễ Obon của Nhật và lễ Vu Lan của Việt Nam.

Bắt nguồn từ điển tích Bồ Tát Mục Kiền Liên (Mokuren) cứu mẹ. Theo kinh Phật, bà Thanh Đề, mẹ của Bồ Tát Mục Kiền Liên khi sống làm nhiều điều ác nên bị đày xuống địa ngục làm ngạ quỷ (quỷ đói). Mokuren dùng mắt phép biết chuyện nên vô cùng đau lòng, đã mang cơm xuống dâng mẹ. Tuy nhiên, khi bà Thanh Đề đưa cơm lên đến miệng, đồ ăn đều hóa thành lửa đỏ. Mokuren tìm đến Đức Phật để hỏi cách giải thoát cho mẹ mình. Đức Phật nói rằng chỉ có hợp sức chúng tăng vào ngày ngày 15 tháng 7 (theo lịch Âm). Mokuren làm theo và khi hoàn thành lễ cúng thì linh hồn của mẹ ông được siêu thoát có thể trở lại nhân gian gặp người thân. Quá đỗi vui mừng, Mokuren đã nhảy múa khi gặp lại được linh hồn của mẹ.

Từ đó, người dân hàng năm tổ chức Lễ Obon vào như cách để báo hiếu cha mẹ, tưởng nhớ tổ tiên và cũng là ngày linh hồn của những người đã khuất được trở về nhân gian, đoàn tụ với gia đình. Điệu múa mà Mokuren đã nhảy khi gặp lại mẹ mình gọi là Bon Odori (điệu múa Bon) cũng được lưu truyền đến ngày nay.

Khác với Việt Nam, theo phong tục thì lễ Obon thường sẽ kéo dài tròng vòng 4 ngày, từ 13 đến 16/8 – tháng lá vàng rơi trước ngõ – tháng Hazuki 葉月với các lễ Đón, Thờ cúng và Tiễn với các hoạt động và cách thực hiện khác nhau.

  • Ngày 13/8, Lễ đón linh hồn (Mukaebon)

Theo phong tục, vào chiều tối, với cà tím cùng dưa chuột đã cắm que, Mukaebi (Lửa đón) sẽ được thắp lên bằng những chiếc đèn lồng giấy được treo trước cửa và ánh lửa thân cành cây gai “Ogara” được bẻ nhỏ ra để đốt trước ngõ nhà.

Cà tím cắm que là bò linh thiêng và quả dưa chuột cắm que là ngựa linh thiêng, người Nhật tin rằng, linh hồn người đã khuất sẽ lên những con vật này để nhanh chóng trở về trần gian. Họ cũng cho rằng, nhờ đám khói từ ngọn lửa đón (Mukaebi) mà linh hồn sẽ không bị lạc đường và có thể quay về nhà mình an toàn. Cũng bởi lẽ đó mà đám khói này còn có vai trò như là vật chỉ đường “Michishirube”.

  • Ngày 14-15/8, Ngày hội chính

Đây là khoảng thời gian các linh hồn ở lại nhà. Lúc này người ta đặt đồ thờ cúng lên bàn thờ để cúng cho các linh hồn. Đây cũng là thời điểm bắt đầu các sự kiện ngoài đường phố.

Vũ điệu Obon-Odori là một trong những đặc trưng không thể thiếu của Lễ hội Obon, là vũ điệu để tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện cho linh hồn của tổ tiên. Mọi người tập trung tại lễ hội Obon và cùng nhau nắm tay nhảy múa thành vòng tròn, họ cho rằng những linh hồn của người đã khuất cũng đang nhảy múa cùng họ.

  • Ngày 16/8, Lễ tiễn linh hồn (Okuribon)

Lễ thắp lửa tiễn các linh hồn sẽ được tổ chức vào ngày cuối cùng của lễ hội Obon, vào lúc 8 giờ tối ngày 16/8. Lúc này người ta lại đốt lửa Okuribi (Lửa tiễn) tại đúng vị trí đốt Mukaebi (Lửa đón) để thắp sáng đường tiễn các linh hồn về với thế giới bên kia. Hàng ngàn nhchiếc lồng đèn đến thả ở các sông, hồ, các bờ biển như để tiễn đưa linh hồn của người quá cố về với thế giới của họ. Thông thường, trong đêm thả lồng đèn, người ta còn đốt pháo hoa.

 

Vậy thì những món ăn đặc trưng của Obon là gì? Hãy đón xem Part 2 của chuỗi bài OBON CÓ GÌ VUI?


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên java, php, AI,… cho các công ty IT tại Nhật Bản


Posted in Japan Culture share

Other News & Blog

Sếp ở Nhật Bản đấm nhân viên vì cố tình đi làm giữa mùa dịch bệnh

Người đàn ông 46 tuổi đã đấm vào mặt và đầu nhân viên tại bãi đất trống vào khoảng 20h30 tối 6/4. Mới đây, một ông ...

View more

[Ký sự BrSE] Chuyện nhảy việc, thay đổi công ty

Thời điểm năm cũ sắp kết thúc cũng là lúc các công ty rộn ràng chuyện chia thưởng. Sẽ có người vui, người buồn và cả ...

View more

Thăm thú ngôi đền may mắn nhất Tokyo – Đền Gotokuji

Cùng Will & Way khám phá ngôi đền “may mắn” và đáng yêu nhất Tokyo nào! Bạn nào yêu mèo và đặc biệt yêu thích những ...

View more

Máy nấu mì tôm tự động, mì ăn liền ăn được liền

Các anh phát triển toàn phát minh ra những phát minh vĩ đại, hãy cùng Will & Way tiếp tục tìm hiểu xem chiếc máy “xịn ...

View more