[Ký sự BrSE] Chuyện nhảy việc, thay đổi công ty

share 18/12/2019| 627

Thời điểm năm cũ sắp kết thúc cũng là lúc các công ty rộn ràng chuyện chia thưởng. Sẽ có người vui, người buồn và cả những dự định trong năm mới sắp tới. Cùng Will & Way tìm hiểu những điều sâu xa từ 2 tiếng đơn giản “Nhảy việc” từ một bài viết vô cùng hữu ích và độc quyền do blogger nổi tiếng trong ngành IT – Ký sự BrSE dành riêng cho Will & Way!


Từ khảo sát thực tế thì “thay đổi công ty” là một trong những dự định phổ biến nhất. Điều đó mang hai ý nghĩa:

  1. Cải thiện tổ chức tốt hơn.
  2. Chuyển việc.

Thường thì ta nên làm điều 1 trước, không được thì mới tới 2. Nếu làm 2 trước sẽ không còn cơ hội làm cái 1 cũng không nên chỉ làm mỗi cái 1. Cứ mãi cố gắng ở vị trí hiện tại  nhưng thấy không hài lòng – không hợp thì sao phải cố ?

Cách đây 8 năm hồi còn ở Việt Nam, mình có ông bạn suốt ngày chửi Công ty, chửi sếp, chửi đồng nghiệp,… Nó chẳng chừa ai, mà ai cũng nghĩ: chắc nó chừa mình ra. Có lần mình bảo thẳng: Chú cứ out luôn chứ chửi chi mất công. Cái nó im re, sau mới biết là do sợ nên không dám. Sợ không đủ sức để ra ngoài, sợ mất đi những cái tốt ở chỗ hiện tại (nó biết nhưng hiếm khi khen), sợ đi pv người ta chửi thì nhục … sợ đủ thứ. Kể từ đó mình không tiếp xúc, không nói chuyện với nó bất cứ một câu nào nữa, vì thấy không đáng bận tâm.

Tới bây giờ cũng đã trải qua mấy chỗ làm, 15 nghìn, 5 nghìn, và giờ là 500 thành viên. Mỗi chỗ có cái hay cái dở riêng, và kể cả những chỗ khác mình chưa từng trải nghiệm nhưng chắc chắn 1 điều là không có nơi nào hoàn hảo, kể cả Apple hay Microsoft (nhưng cho làm thì cũng làm). Cái chính là mình thấy có hợp không, nếu thấy hợp thì tốt, còn không thì cải thiện. Kiểu như ra biển ngồi ngắm hoàng hôn trên bờ đá, lựa chỗ nào ít gai góc mà ngồi, còn không thì kiếm ít lá cây mà lót, vừa êm mông, vừa mát, mà cảnh thì vẫn cứ đẹp. Quan trọng là có tư thế ngồi sao cho thoải mái mới có tâm trạng thưởng thức. Đơn giản thế mà nhiều bạn không chịu hiểu, không ngắm cảnh mà cứ mất cả buổi để chê biển nhiều đất đá.

Cũng có trường hợp không thể out được như chị bạn công ty cũ. 8 năm không được tăng lương, các bạn có thể không tin nhưng đây hoàn toàn là sự thật. Chị có 1 mối bận tâm quá lớn với người chồng đang cùng công ty. Anh cũng thương vợ, chăm làm, không gì phải phàn nàn cả. Nhưng có cái dở là anh không chịu học tiếng Nhật. Nên nếu chị out thì anh ở lại bơ vơ, như một người câm giữa rừng người. Gặp trường hợp đấy thì mình cũng không thể nào can tâm được, tiếng Nhật có một câu là shouganai (không còn cách nào khác).

Lại có một bạn trẻ khác mà mình vừa ngồi uống bia cùng cách đây ít tuần. Số lượng công ty đã từng làm đếm không xuể, nói chung ít thì 3 tháng, mà nhiều lắm 1 năm. Hỏi sao em chuyển nhiều thế thì nó bảo: Tại em chán, vào làm toàn gặp mấy ông mặt nồi, chả có chỗ nào xứng để em làm cả. Có chỗ kia em vừa out năm ngoái, sếp thân thiện, mấy đứa cùng nhóm dễ thương nhưng lương thấp quá nên em đi. Ờ thì toàn lý do chính đáng. Mà quanh đi quẩn lại toàn “lý do”, chứ không thấy em nhắc gì đến “giải pháp”.

Tóm lại là phải “thay đổi công ty”. Vì mình với tư cách người làm thuê thì phải có trách nhiệm, hết sức rồi mà không tiến triển thì theo lựa chọn mới. Còn khi nào làm chủ sẽ có cái nhìn khác hơn. Cái này các bạn tự trải nghiệm chứ mình chưa làm chủ bao giờ, không chém linh tinh. Nên nhớ là làm 1 rồi đến 2 nhé, chứ không nên (không thể) làm ngược lại. Làm 2 trước thì dễ, nhưng người chọn việc dễ thì có đi đâu cũng không được đánh giá cao.

Nhân đây cũng nhắc nhẹ mấy ông chủ, muốn giữ người thì trước mắt phải biết nhìn người, người nào đang làm cái 1 thì cố tạo điều kiện giúp họ, chứ để cái 2 xảy ra thì tiếc lắm. Tuyển người đã khó, giữ còn khó hơn, đặc biệt trong thời buổi thị trường đội giá lên chót vót. Fresher mới ra trường lương đã hơn 10 củ, làm 2 năm lên dev cứng xíu cũng đã có offer gần 30 mê. Đúng là mê, nhưng mà “mê cung”.


Will & Way mang đến cho các bạn IT developer, IT seniorSenior Developer tại Việt Nam những Việc làm IT HOT nhất tại đất nước Mặt trời mọc! Những Việc làm tiếng NhậtViệc làm tại Nhật Bản đặc biệt là những việc làm trong lĩnh vực IT luôn được cập nhật từng ngày! Hãy theo dõi website của Will & Way và fanpage CO-WELL Will & Way để xem thêm những thông tin vô cùng hữu ích về Tip làm việc hiệu quả đặc biệt là Văn hóa công sở nhé!


Posted in IT knowledge, Japan Culture, Office Working, Uncategorized share

Other News & Blog

10 giây bước đến thành công

Bạn có thể mất 10 ngày để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn nhưng chỉ có 10 giây để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. ...

View more

Chiến lược giữ chân nhân tài IT

Đặc thù nhân sự ngành CNTT là luôn có sự thay đổi liên tục nên việc giữ chân nhân tài luôn là mối quan tâm lớn ...

View more

Sếp ở Nhật Bản đấm nhân viên vì cố tình đi làm giữa mùa dịch bệnh

Người đàn ông 46 tuổi đã đấm vào mặt và đầu nhân viên tại bãi đất trống vào khoảng 20h30 tối 6/4. Mới đây, một ông ...

View more

Tầm quan trọng của quyền riêng tư và tính toàn vẹn trong mạng máy tính lớn

Máy tính lớn (mainframe) là nền tảng cho nhiều hệ thống quan trọng, từ cơ sở dữ liệu ngân hàng đến hệ thống chính quyền địa ...

View more