Tầm quan trọng của quyền riêng tư và tính toàn vẹn trong mạng máy tính lớn

share 20/03/2020| 339

Máy tính lớn (mainframe) là nền tảng cho nhiều hệ thống quan trọng, từ cơ sở dữ liệu ngân hàng đến hệ thống chính quyền địa phương. Phần cứng này chứa rất nhiều dữ liệu nhạy cảm nên có nguy cơ cao bị tấn công. Quyền riêng tư và toàn vẹn dữ liệu phải được duy trì cho các hệ thống máy tính lớn để đảm bảo rằng dữ liệu đó không bị truy cập trái phép, bị thay đổi hoặc bị đánh cắp.

Tính toàn vẹn dữ liệu

Tính toàn vẹn dữ liệu có ba thành phần: tính nhất quán, độ chính xác và tính đầy đủ của thông tin. Một trong những chức năng quan trọng nhất của tính toàn vẹn dữ liệu là kiểm tra xem dữ liệu có bị thay đổi so với yêu cầu ban đầu không. Kẻ tấn công có thể thêm phần mềm độc hại hoặc làm gián đoạn quá trình truyền dữ liệu. Lỗi có thể xảy ra do sự cố kết nối mạng hoặc lỗi của con người.

Quyền riêng tư dữ liệu

Quyền riêng tư dữ liệu là duy trì tính bảo mật thông tin, chỉ các bên được ủy quyền mới có thể xem thông tin này. Quyền riêng tư dữ liệu là một thành phần thiết yếu đối với an ninh mạng, đặc biệt là khi nói đến thông tin được lưu trữ trên máy tính lớn. Dữ liệu nhạy cảm này bao gồm các giao dịch từ ngân hàng, bí mật thương mại, các ứng dụng và tiến trình công việc.

Tầm quan trọng của việc duy trì bảo vệ dữ liệu hoàn chỉnh trong máy tính lớn

Các lỗ hổng bảo mật có nhiều dạng, từ các khai thác mới được phát hiện cho đến các nhân viên không hiểu các mối đe dọa an ninh mạng tiềm ẩn. Bảo vệ dữ liệu hoàn chỉnh là một biện pháp cần thiết để ngăn chặn các lỗ hổng xâm phạm tới trung tâm của một mạng.

Bảo vệ dữ liệu hoàn chỉnh bao gồm toàn vẹn dữ liệu và quyền riêng tư. Không có cả hai thành phần này, các biện pháp an ninh mạng được áp dụng là không đủ để bảo vệ trước các phương thức tấn công hoặc xâm nhập không chủ ý. Dữ liệu giao dịch tài chính từ các ngân hàng là một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho máy tính lớn. Nếu hệ thống đó bị vi phạm, thì tin tặc có thể thay đổi số tiền cho mỗi giao dịch, nơi chúng sẽ diễn ra hoặc bất kỳ hành động có vấn đề nào.

Cách bảo vệ máy tính lớn

Bảo vệ máy tính lớn đòi hỏi một cách tiếp cận chủ động, đa diện để bao quát mọi góc độ. Trong môi trường kinh doanh ngày nay, các lỗ hổng bảo mật xuất hiện dưới nhiều hình thức, từ các tác nhân nội bộ độc hại đến các hoạt động khai thác ngày lan truyền nhanh chóng trên mạng.

Một trong những cách đầu tiên để giữ an toàn cho máy tính lớn là kiểm tra xem các nhà phát triển làm việc trên hệ thống này có tuân theo các tiêu chuẩn toàn vẹn của hệ thống hay không và họ có các giao thức mạng an toàn hay không. IBM có Tuyên bố toàn vẹn hệ thống hoạt động như một bộ hướng dẫn tuyệt vời để các nhóm phát triển tuân theo.

Các công ty cần quét tất cả các phần mềm và hệ thống để tìm lỗ hổng có thể ảnh hưởng đến máy tính lớn. Cần có một lộ trình cho việc bảo mật thông tin này bằng cách định nâng cấp hệ điều hành, cập nhật phần mềm bảo mật nâng cao hơn.

Kiểm tra các bản cập nhật, nâng cấp để phát hiện những lỗ hổng có thể xảy ra. Bất kỳ một ứng dụng nào không an toàn cũng dẫn đến nhiều vấn đề về an toàn thông tin.

Các chính sách và quy trình bảo mật là một bước thiết yếu khác để đảm bảo bảo vệ dữ liệu hoàn chỉnh cho các hệ thống máy tính lớn. Bằng cách tuân theo các thực tiễn tốt nhất về an ninh mạng, khả năng thiệt hại do cố ý hoặc vô ý xảy ra đối với các hệ thống máy tính lớn sẽ được giảm thiểu.

Quyền riêng tư và tính toàn vẹn dữ liệu là hai điều quan trọng nhất mà doanh nghiệp có thể có trên máy tính lớn. Không có hai thành phần này, không thể biết liệu dữ liệu được truyền có thực sự khớp với thông tin trên máy tính lớn hay không.

_________________________________________________________

Website: https://staging.willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Posted in IT knowledge share

Other News & Blog

Mẹo giúp trình duyệt Google Chrome chạy nhanh hơn

Sau một thời gian sử dụng, bạn nhận ra Google Chrome bị chậm dần khiến mọi thao tác trở nên trì trệ. Bạn sẽ tìm thấy ...

View more

Jenkins và CI/CD

Jenkins là gì? Jenkins là một mã nguồn mở (opensource) dùng để thực hiện chức năng tích hợp liên tục (gọi là CI – Continuous Integration) và xây ...

View more

Top 3 xu hướng ngôn ngữ lập trình năm 2020

Chúng ta đang sống trong thời đại của kỷ nguyên 4.0, nơi mà mọi thứ đều trong luồng vận động không ngừng để phục vụ những ...

View more

[Ký sự BrSE] Chuyện nhảy việc, thay đổi công ty

Thời điểm năm cũ sắp kết thúc cũng là lúc các công ty rộn ràng chuyện chia thưởng. Sẽ có người vui, người buồn và cả ...

View more