Phân biệt nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng và nhân viên phái cử

share 07/05/2020| 379

Nếu bạn đã/ đang tìm kiếm việc làm tại thị trường Nhật Bản thì  cần nắm rõ các khái niệm 正社員 (nhân viên chính thức), 契約社員 (nhân viên hợp đồng) và 派遣社員 ( nhân viên phái cử). Việc phân biệt được 3 hình thức lao động trên giúp bạn đàm phán lương tốt hơn với nhà tuyển dụng. Will & Way sẽ đưa ra những đặc điểm cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Nhân viên chính thức – 正社員

Nhân viên chính thức(正社員) là hình thức tuyển dụng vô thời hạn, bạn có thể làm việc cho tới lúc nghỉ hưu, trừ khi bạn quyết định nghỉ việc. Bạn không phải lo lắng về giảm biên chế, sa thải.

Bên cạnh mức lương được quy định trong hợp đồng ban đầu, bạn có cơ hội tăng lương theo năm hoặc theo kỳ đánh giá tăng lương của công ty. Tùy vào năng lực có thể được cất nhắc lên vị trí cao hơn như Technical Manager, Web Director.

 

  • Ưu điểm:

Nhân viên chính thức có đặc tính bảo hiểm trọn đời. Nhân viên được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định của nhà nước và những ưu đãi của công ty. Xét về tổng thể thì nhân viên chính thức có mức thu nhập cao, công việc ổn định hơn 2 loại còn lại.

Tính chất ổn định và dài hạn khiến nhân viên có thể yên tâm làm việc, lập trung bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn.

  • Nhược điểm:

Yêu cầu trách nhiệm đối với nhân viên chính thức thường cao hơn so với nhân viên hợp đồng và nhân viên phái cử. Có thể bị yêu cầu làm ngoài giờ, đi làm ngày nghỉ,..hoặc có thể bị điều chuyển sang bộ phận khác, địa phương khác mà khó phản đối. Ở nhiều công ty, nhân viên chính thức còn phải làm ngoài giờ mà không được nhận phụ cấp (サービス残業)

2. Nhân viên hợp đồng – 契約社員

Nhân viên hợp đồng (契約社員) là hình thức tuyển dụng có thời hạn, thường từ 1- 3 năm. Sau thời hạn hợp đồng, hai bên sẽ thỏa thuận xem có tiếp tục gia hạn hợp đồng hay không.

Mức lương nhân viên hợp đồng nhận thường cao hơn nhân viên chính thức nhưng các khoản phụ cấp, phúc lợi xã hội thì không bằng.  Nhiều công ty áp dụng chế độ tăng lương và thưởng giống như nhân viên chính thức.

  • Ưu điểm:

Với tính chất ràng buộc trong thời gian nhất định nên nhân viên hợp đồng thường dễ tuyển dụng hơn các vị trí khác. Cũng chính vì sau thời hạn hợp đồng có thể đàm phán lại nên các điều khoản có thể thay đổi nếu nhân viên thể hiện tốt.

  • Nhược điểm:

Tuy có mức lương cao hơn nhưng hình thức lao động này là kém ổn định hơn so với nhân viên chính thức. Trong trường hợp nhân viên không hoàn thành công việc hoặc công ty tìm được ứng viên tốt hơn thì khả năng mất việc rất cao.

3. Nhân viên phái cử – 派遣社員

Một hình thức lao động khác  là nhân viên phái cử. Đây là hình thức tuyển dụng mà người lao động không kí kết trực tiếp hợp đồng lao động với các công ty tiếp nhận lao động, mà thông qua một công ty trung gian, gọi là công ty phái cử.

Công ty phái cử sẽ dựa vào nhu cầu nhân lực của công ty khách hàng để cử nhân viên làm việc theo từng dự án. Lương của nhân viên phái cử thường được trả theo giờ và thay đổi theo nội dung từng công việc. Nhân viên phái cử không thuộc nhân viên của công ty sử dụng lao động nên thường không được hưởng chế độ thưởng, phụ cấp theo công ty.

  • Ưu điểm:

Nhân viên phái cử sẽ có nhiều kinh nghiệm chinh chiến tại nhiều dự án, nhiều môi trường khác nhau nên sẽ có sự linh hoạt, đa dạng. Các công việc cho nhân viên phái cử cũng dễ tìm hơn so với nhân viên chính thức hay hợp đồng, đặc biệt là việc làm IT.

  • Nhược điểm:

Nhảy việc quá nhiều khiến nhân viên phái cử thường không có sự ổn định về thời gian làm việc, mức thu nhập, thậm chí thay đổi nơi ở thường xuyên mỗi khi kết thúc dự án.

Kiến thức của nhân viên phái cử có thể dàn trải nhưng không thực sự đi sâu vào một mảng nhất định.

4. Tổng kết

Cả 3 hình thức lao động trên đều có thể xin được visa tại Nhật Bản tuy nhiên mỗi hình thức có những mặt ưu, nhược riêng.

Truy cập https://staging.willandway.vn/ để tìm kiếm nhiều việc làm nhân viên chính thức tại Nhật mỗi ngày.


Website: https://staging.willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Posted in Discovery share

Other News & Blog

Có nên nhảy việc hậu Covid-19

Dịch covid-19 tại Nhật Bản cơ bản đã được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp đã tái khởi động nhưng vẫn còn khá dè dặt trong việc ...

View more

Phỏng vấn online: muốn thành công phải có chiến lược

Nhận được lời mời phỏng vấn là bạn đã bước đầu gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng từ vòng phỏng vấn online đến trở thành ...

View more

Những điều bạn cần viết trong Cover Letter để xin việc thành công

Cover Letter là một trong những tài liệu quan trọng trong hồ sơ xin việc, cùng với CV/ Resume. Một Cover Letter hoàn hảo giúp bạn ...

View more

GitHub công bố ứng dụng điện thoại của họ trên hai nền tảng Android và IOS cùng với các tính năng mới

Github công bố ứng dụng điện của họ cho hai nền tảng Android và IOS đi cùng với một vài tính năng mới trong hội thảo ...

View more