Google sẽ ra mắt công cụ Kiểm tra Mật khẩu bị hack vào tháng 12

share 11/10/2019| 571

Một hệ thống cảnh báo khi Mật khẩu bị hack được Google dự định đưa vào trình duyệt Google Chrome vào tháng 12 năm nay; và Firefox cũng nhắm đến việc thực hiện điều tương tự ngay trong tháng này. Thông tin cực HOT về công nghệ nhận được sự quan tâm rất nhiều từ người dùng, đặc biệt là các lập trình viênlập trình viên weblập trình viên IT. 

Hãy cũng Will & Way tìm hiểu về thông tin này nhé!

Google đã ra mắt ứng dụng chạy nền web kiểm tra độ an toàn của mật khẩu, cảnh báo bạn trong trường hợp mật khẩu của bạn bị rò rỉ hoặc bị tấn công – Password Checkup extension, một phần trong nỗ lực của Google nhằm đưa hệ thống cảnh báo vào Chrome.

Ứng dụng này tra xét toàn bộ các cặp Tên người dùng – Mật khẩu được lưu trong trình Quản lý mật khẩu của Chrome và báo cáo lại nếu như có thông tin rằng tài khoản của bạn đã bị rò rỉ trong các dữ liệu được tiết lộ công khai.

Bạn có thể sử dùng phiên bản web của Google Checkup tại password.google.com.

Sau khi đăng nhập bằng tài khoản Google, sau đó sử dụng để đồng bộ hóa dữ liệu bao gồm cả mật khẩu giữa tại toàn bộ các trình duyệt Chrome mà đang dùng trên các thiết bị khác nhau. Sau khi yêu cầu kiểm tra mật khẩu, Google sẽ trả lại kết quả cho Chrome theo dạng danh sách các tài khoản được sắp xếp dựa trên cặp Tên người dùng – Mật khẩu với các mật khẩu đã được sử dụng lại và mật khẩu yếu.

Hiện tại, ứng dụng này chưa được tích hợp vào Chrome, chỉ có ứng dụng chạy nền được cài riêng bên ngoài là đã được ra mắt chính thức.

Nhưng như Google đã nói vào tháng 9 khi phát hành Chrome 77, họ đã có kế hoạch tích hợp một hệ thống cảnh báo về Mật khẩu bị hack vào chính trình duyệt của họ. Chi tiết cụ thể hoàn toàn không được tiết lộ nhưng ý đồ thì đã quá rõ ràng: Chrome rồi sẽ ra mắt một ứng dụng tương tự như Mozilla trong khoảng ba tuần nữa khi open-source deleveloper đưa ra phiên bản Firefox tiếp theo.

Gần đây, version Windows của Chrome 78 Beta tiền đề cho bản hoàn chỉnh cũng như version Chrome 79 Canary trên cả Windows và macOS đều sử dụng hệ thống kiểm tra mật khẩu mới nhưng hiện tại đều đang bị ẩn đi.

Để bật nó, hãy nhập chrome://flags vào thanh địa chỉ; nhấn Return/Enter; nhập mật khẩu trong trường tìm kiếm; chọn mục Phát hiện rò rỉ mật khẩu; và ở bên phải, chọn Kích hoạt từ danh sách thả xuống. Cuối cùng, khởi chạy lại Chrome.

Để xác minh rằng hệ thống cảnh báo đang hoạt động, chọn Cài đặt từ menu chính (bên dưới dấu chấm lửng dọc bên phải); chọn Password Leak Detection và chọn Enabled cho ứng dụng này.

Khi người dùng nhập tên người dùng + mật khẩu đã bị lộ do vi phạm, Chrome sẽ bật lên một cảnh báo rằng mật khẩu đã bị rò rỉ và cần phải thay đổi. Tuy nhiên, trong các thử nghiệm của Computerworld, cảnh báo không phải lúc nào cũng hoạt động: Một trang web có mật khẩu được báo cáo vi phạm thì không hiển thị cảnh báo, trong khi sử dụng cùng một cặp tên người dùng + mật khẩu tại một số trang web khác nhau không bị leak thì hệ thống này lại hiện thông báo trên màn hình.

Khi xuất hiện, cảnh báo có bao gồm nút Kiểm tra mật khẩu, khi nhấn vào đó và trình duyệt sẽ mở trình kiểm tra mật khẩu trực tuyến.


Will & Way cũng cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về phần mềm điện thoại tại Nhật Bản. Hãy cũng tham khảo tại website của Will & Way nhé!

Posted in IT knowledge, Tech news, Uncategorized share

Other News & Blog

Chính phủ Nhật Bản phát hành ứng dụng theo dõi coronavirus vào tháng 5

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cung cấp một ứng dụng điện thoại thông minh cảnh báo người dùng nếu họ đã tiếp xúc với ...

View more

Tầm quan trọng của quyền riêng tư và tính toàn vẹn trong mạng máy tính lớn

Máy tính lớn (mainframe) là nền tảng cho nhiều hệ thống quan trọng, từ cơ sở dữ liệu ngân hàng đến hệ thống chính quyền địa ...

View more

Mẹo giúp trình duyệt Google Chrome chạy nhanh hơn

Sau một thời gian sử dụng, bạn nhận ra Google Chrome bị chậm dần khiến mọi thao tác trở nên trì trệ. Bạn sẽ tìm thấy ...

View more

Gmail cho phép gửi đi nhiều chữ ký khác nhau

Tính năng mới nhất của Gmail cho phép người dùng gửi đi nhiều mẫu chữ ký khác nhau thay vì một như trước kia. Mới đây, ...

View more