20 thuật ngữ phổ biến hiện nay mà dân IT nhất định phải biết (Phần 1)

share 04/11/2019| 629

Thời đại Công nghiệp 4.0 với những sáng tạo và đột phá mới về công nghệ đang thay đổi thế giới từng ngày. Và Will & Way sẽ giới thiệu đến các bạn 20 thuật ngữ về công nghệ đặc biệt là trong công nghệ kinh doạnh mà bạn nhất định phải biết để luôn giữ mình cập nhật theo dòng chảy công nghệ đổi mới từng ngày.

Nếu bạn là IT DeveloperLập trình viênIT Engineer  thì chắc chắn đây là những thông tin này sẽ là thứ bạn không thể bỏ lỡ.


I. Công nghệ thích ứng (Adaptive Technology)

 1. Công nghệ thích ứng là gì?
  Công nghệ thích ứng (Adaptive Technology) là một tập hợp bao gồm các công cụ hoặc sản phẩm được tạo ra để hỗ trợ người khuyết tật với mục đích giúp họ làm việc hiệu quả và năng suất hơn, giảm thiểu những trở ngại mà họ gặp phải. Công nghệ thích ứng (Adaptive Technology) có quan hệ mật thiết với Công nghệ Hỗ trợ (Assistive Technology), bao gồm các sản phẩm và dịch vụ cho phép người khuyết tật sử dụng công nghệ hiện có để hoàn thành công việc của mình.
 2. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?
  Công nghệ sẽ giúp mọi người có thể tự làm việc và trở nên độc lập hơn. Khuyết tật không còn là rào cản, người khuyết tật có thể đóng góp sức mình và trở thành lực lượng lao động hiệu quả.


II. Phát triển phần mềm linh hoạt (Agile Development)

 1. Agile Development là gì?
  Phát triển phần mềm linh hoạt (Agile Development) là một tập hợp các quy trình bao gồm sáng tạo và sự linh hoạt trong phát triển phần mềm. Điều này có nghĩa là code được giữ đơn giản, kiểm tra thường xuyên, thay vì chờ mọi thứ kết thúc, những chức năng gia tăng nhưng đóng vai trò quan trọng cho phần mềm được đưa vào hệ thống ngay khi sẵn sàng. Các mô-đun này đều có giá trị và có thể giúp người dùng thực hiện thêm một số công việc.
 2. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?
  Các doanh nghiệp ngày nay có những nhu cầu khác nhau dựa theo công nghệ thay đổi theo từng giờ. Bạn sẽ cần phải rất linh hoạt trong việc giải quyết những nhu cầu và đòi hỏi này. Agile Development cho phép bạn mang đến một sản phẩm chất lượng và chức năng một cách nhanh chóng và Phát triển phần mềm linh hoạt (Agile Development) sẽ tập trung nhiều hơn vào các cá nhân và ý tưởng hơn là các công cụ và quy trình, nó tạo ra sự hiểu biết tốt hơn giữa các nhà lãnh đạo CNTT và doanh nghiệp.


III. Big Data

 1. Big data là gì?
  Big data thường được định nghĩa như là một tập hợp dữ liệu lớn, bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc hoặc được cấu trúc không đầy đủ, mà mỗi dữ liệu trong đó đều có thể được sử dụng để khai thác thành các thông tin chi tiết. Những tập dữ liệu này thường lớn và phức tạp đến nỗi mà các phần mềm xử lý dữ liệu bình thường khó có thể thu thập, lưu trữ và xử lý nó trong một khoảng thời gian phù hợp, bởi khối lượng của nó có thể lên đến petabyte (hàng triệu gigabyte) hoặc thậm chí là Exabyte (bằng 1e+9 gigabyte)
 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?
  Do kích thước và độ phức tạp của Big Data, không thể hiểu nó bằng những ứng dụng xử lý dữ liệu cũ và các công cụ truyền thống, nhưng bỏ qua Big Data sẽ là một sai lầm đối với doanh nghiệp. Nó sẽ cho bạn toàn bộ thông tin bạn cần về đường lối phát triển của doanh nghiệp cũng như những đột phá mới mà bạn nhất định phải bắt kịp. Big Data cũng có thể hỗ trợ các doanh nghiệp cá nhân hóa đại chúng: khả năng tùy chỉnh dịch vụ và thông tin được trình bày theo từng khách hàng hoặc người dùng.


IV. Kinh doanh thông minh/ Trí tuệ doanh nghiệp (Business Intelligence – BI)

 1. Kinh doanh thông minh là gì?
  Kinh doanh thông minh (Business Intelligence – BI) đề cập đến một loạt các phần mềm và công cụ mà doanh nghiệp có thể sử dụng để phân tích dữ liệu thô. Nó bao gồm khai thác dữ liệu, phân tích và báo cáo.
 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?
  Kinh doanh thông minh cho phép bạn cắt giảm chi phí, đưa ra những quyết định kinh doanh sáng suốt hơn và thậm chí mang đến cơ hội mới cho doanh nghiệp. Đối với dân IT, các công cụ và phần mềm này giải thoát họ khỏi tất cả những công đoạn trong việc thu thập dữ liệu và thông tin cho các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp.


V. BYOD

 1. BYOD là gì?
  BYOD – Bring Your Own Device hay dịch nôm na là Mang theo thiết bị của riêng bạn, mô tả chính sách hoặc chiến lược của công ty cho phép nhân viên sử dụng các thiết bị thuộc sở hữu cá nhân của họ, như smartphone, tablet và laptop để truy cập các thông tin, phần mềm và ứng dụng liên quan đến công việc, trong khi vẫn nhận được hỗ trợ về IT cho các thiết bị này.
 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?
  BYOD mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, Một mặt, BYOD cho phép nhân viên trở nên linh hoạt và phản ứng nhanh hơn trong những mọi trường hợp. Hơn thế nữa, nhân viên khi sử dụng thiết bị đã quen thuộc cũng có thể giải phóng tài nguyên CNTT và cắt giảm chi phí về IT. Mặt khác, doanh nghiệp cần phải quản lý chặt chẽ và hiệu quả các thiết bị cá nhân được sử dụng để giảm thiểu rủi ro về bảo mật.


VI. Điện toán đám mây

 1. Điện toán đám mây là gì?
  Điện toán đám mây (hay Cloud Computing) là một thuật ngữ bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và nền tảng cho phép doanh nghiệp và người dùng khác truy cập tài nguyên điện toán được phân phối cho họ qua Internet hoặc các mạng khác.
 1. Tại sao nó quan trọng đối với “Dân IT”?
  Các doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều từ điện toán đám mây, nó cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, rút ngắn hơn rất nhiều khoảng thời gian đưa dự án mới ra thị trường và cho phép họ quản lý hiệu quả các nguồn lực bằng cách mở rộng quy mô theo nhu cầu của họ. Đối với nhân viên CNTT, điện toán đám mây có thể giúp bạn không phải tự mình quản lý và quản lý các hệ thống này, khiến bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những thứ quan trọng. Bạn cũng sẽ làm việc với các chuyên gia từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp tìm đến đám mây, nhân viên CNTT nên có được các kỹ năng để thực hiện đúng các hệ thống này.


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên java, php, AI,… cho các công ty IT tại Nhật Bản


Posted in IT knowledge, Tech news, Uncategorized share

Other News & Blog

Chính phủ Nhật Bản phát hành ứng dụng theo dõi coronavirus vào tháng 5

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cung cấp một ứng dụng điện thoại thông minh cảnh báo người dùng nếu họ đã tiếp xúc với ...

View more

Tầm quan trọng của quyền riêng tư và tính toàn vẹn trong mạng máy tính lớn

Máy tính lớn (mainframe) là nền tảng cho nhiều hệ thống quan trọng, từ cơ sở dữ liệu ngân hàng đến hệ thống chính quyền địa ...

View more

Mẹo giúp trình duyệt Google Chrome chạy nhanh hơn

Sau một thời gian sử dụng, bạn nhận ra Google Chrome bị chậm dần khiến mọi thao tác trở nên trì trệ. Bạn sẽ tìm thấy ...

View more

Gmail cho phép gửi đi nhiều chữ ký khác nhau

Tính năng mới nhất của Gmail cho phép người dùng gửi đi nhiều mẫu chữ ký khác nhau thay vì một như trước kia. Mới đây, ...

View more