Khám phá văn hóa Nhật Bản kì 1: Lễ hội Obon – phần ba

share 09/08/2019| 360
Đất nước Nhật Bản là một nới có những lễ hội truyền thống hết sức đặc sắc, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người phương Đông. Một trong đó là Obon – lễ hội sẽ được nhắc tới trong 3 phần của kì đầu tiên tại series khám phá văn hóa Nhật Bản lần này. Các bạn cùng chú ý theo dõi và đón xem nhé!

 

PART 3: LINH HỒN CỦA LỄ HỘI OBON – ĐIỆU MÚA BON ODORI

Theo như Part 1 chúng mình đã nói, Vũ điệu Bon-Odori chính là điệu múa của Mokuren đã nhảy khi vui mừng chào đón mẹ trở về và được lưu truyền đến tận ngày nay. Cũng theo điểu tích đó, Bon Odori là vũ điệu để tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện cho linh hồn của tổ tiên, mọi người tin rằng khi nhảy múa vũ điệu này thì những linh hồn của người đã khuất cũng đang nhảy múa cùng với họ.

Là một trong những đặc trưng không thể thiếu của Lễ hội Obon, thì những đám đông rất lớn cùng nhảy Bon-odori đều khiến cho ai đã tham gia 1 lần đều có những ấn tượng vô cùng sâu sắc!

Mọi người tập trung tại lễ hội Obon và cùng nhau nhảy múa thành vòng tròn. Tùy theo từng địa phương mà tiết tấu của điệu múa có thể nhanh hay chậm, nhưng càng nhanh thì càng vui, càng sôi động và càng nhiều những tiếng cười.

Vũ điệu Obon-Odori là một trong những đặc trưng không thể thiếu của Lễ hội Obon, là vũ điệu để tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện cho linh hồn của tổ tiên. Mọi người tập trung tại lễ hội Obon và cùng nhau nắm tay nhảy múa thành vòng tròn, họ cho rằng những linh hồn của người đã khuất cũng đang nhảy múa cùng họ.

 

Bon-Odori không ràng buộc về trang phục nhưng nhiều người muốn thực sự hòa nhập với không khí lễ hội nên họ sẽ chọn mặc Yukata. Nếu có thêm quạt tròn (Uchiwa) hoặc quạt xếp thì sẽ càng thú vị. Bạn cũng có thể gắn quạt vào Obi để tránh vướng víu và cũng góp phần tăng thêm sự điệu đà cho trang phục.

Để nhấn mạnh ý nghĩa này, một số địa phương còn đeo những mặt nạ kì quái khi nhảy nữa. Có rất nhiều hình dáng khác nhau khá ngộ nghĩnh, các em bé còn được mặc đồ và trang điểm giống những loài động vật như mèo hay khỉ… vô cùng dễ thương để cùng hòa mình vào điệu nhảy Bon odori cực kì vui và sôi động.

Vậy là kì đầu tiên trong series khám phá văn hóa Nhật Bản đã kết thúc rồi. Ba phần trong kì đầu tiên đã đúc kết được hầu hết những nét đẹp văn háo truyền thống của lễ hội Obon và cũng mang lại những kiến thức hết sức thú vị về lễ hội này tại Nhật Bản. Mong các bạn tiếp tục gắn bó với Will & Way để cùng khám phá tiếp những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản trong các kì sau của series này nhé!


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên java, php, AI,… cho các công ty IT tại Nhật Bản


Posted in Japan Culture share

Other News & Blog

Sếp ở Nhật Bản đấm nhân viên vì cố tình đi làm giữa mùa dịch bệnh

Người đàn ông 46 tuổi đã đấm vào mặt và đầu nhân viên tại bãi đất trống vào khoảng 20h30 tối 6/4. Mới đây, một ông ...

View more

[Ký sự BrSE] Chuyện nhảy việc, thay đổi công ty

Thời điểm năm cũ sắp kết thúc cũng là lúc các công ty rộn ràng chuyện chia thưởng. Sẽ có người vui, người buồn và cả ...

View more

Thăm thú ngôi đền may mắn nhất Tokyo – Đền Gotokuji

Cùng Will & Way khám phá ngôi đền “may mắn” và đáng yêu nhất Tokyo nào! Bạn nào yêu mèo và đặc biệt yêu thích những ...

View more

Máy nấu mì tôm tự động, mì ăn liền ăn được liền

Các anh phát triển toàn phát minh ra những phát minh vĩ đại, hãy cùng Will & Way tiếp tục tìm hiểu xem chiếc máy “xịn ...

View more