Những nguyên tắc bạn không thể quên khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật

share 30/10/2019| 380

Trong những bài đăng trước, Will & Way đã giới thiệu cho các bạn về những điều và nội dung bạn cần chuẩn bị để thực hiện một buổi phỏng vấn với Nhà tuyển dụng Nhật một cách trôi chảy. Và hôm nay, để trở lại với bí kíp chinh phục Nhà tuyển dụng Nhật, Will & Way sẽ tiết lộ cho các bạn biết về những nguyên tắc bạn không thể quên, những nguyên tắc nhất định phải làm theo khi phỏng vấn cho mọi Việc làm tại Nhật.

Đặc biệt là các bạn IT DeveloperLập trình viênIT Engineer muốn làm tại môi trường Nhật lại càng không thể bỏ lỡ.


Chuẩn bị những gì trước cuộc phỏng vấn?
  1. Phong cách ăn mặc.

Điều này đối với bất cứ ai quan tâm đến làm việc tại Nhật chắc đều nắm rõ điều này, nhưng nhắc lại không thừa, mặc một bộ vest với quần âu lịch sự chính là quy tắc bất di bất dịch trong những cuộc phỏng vấn với Nhà tuyển dụng Nhật. Sẽ có một số công ty liên quan đến thời trang yêu cầu bạn mặc quần áo bình thường để kiểm tra cảm quan thời trang của bạn. Nhưng nếu như không có 1 yêu cầu đặc biệt gì từ Nhà tuyển dụng thì một bộ vest đen lịch sự luôn luôn là một lựa chọn an toàn.

  1. Hãy chủ động mang theo CV của mình

Một số công ty có thể yêu cầu bạn mang theo CV trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, nhưng kể cả họ có không nói về điều đó thì việc chủ động mang theo và đưa CV cho nhà tuyển dụng khi bắt đầu cuộc phỏng vấn vẫn luôn nhận được ánh mắt thiện cảm từ Nhà tuyển dụng từ các công ty Nhật Bản. Bạn nên làm CV trên máy tính thay vì viết tay. Việc viết tay chiếc CV có thể được đánh giá là một hành động thể hiện sự chân thành, nhưng đó hoàn toàn là quan niệm trong quá khứ. Một CV được đánh máy cẩn thận, bố cục tốt và chỉn chu sẽ được đánh giá cao.

Xem cách làm CV tiếng Nhật chuẩn tại đâytại đây.

  1. Luôn đúng giờ

Xuất hiện trước từ 5 – 10 phút là một hành động tiêu biểu cho sự lịch sự và hơn nữa là sự quan tâm đến cảm nhận của người khác (điều được người Nhật đặc biệt coi trọng). Muộn ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên cũng đồng nghĩa với việc bạn quay ngay vào ô Mất lượt. Tất nhiên có những trường hợp bất khả kháng nhưng hãy kịp thời thông báo ngay với Nhà tuyển dụng hay người liên hệ với bạn để thông báo và xin phép cho cuộc phỏng vấn của mình. Đừng để bị muộn nhưng cũng đừng đến sớm quá. Nhà tuyển dụng cũng sẽ rất ngại nếu để bạn chờ lâu nhưng thật sự khó khăn cho việc sắp xếp 1 núi công việc để giải quyết sự việc bất thình lình – chính là bạn. 5 – 10 phút thôi nhé! Chỉ cần như vậy.


Nên làm gì thế nào khi đến công ty ?
  1. Luôn chỉn chu trước mặt Nhà tuyển dụng

Nếu vào mùa đông thì bạn hãy cởi bỏ áo khoác trước khi gặp nhà tuyển dụng, nếu vào mùa hè thì hãy vuốt phẳng lại quần áo và lau bớt mồ hôi. Việc cởi bỏ áo khoác trước khi gặp mặt hay việc xuất hiện một cách chỉn chu được coi là một cách hành xử lịch sự và lịch thiệp và tất nhiên sẽ được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng.

  1. Tại quầy lễ tân

Thường thì sẽ có máy tính bảng hoặc điện thoại trước cửa văn phòng. Nếu là máy tính bảng, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là biết mình sẽ cần phải đến đâu, phòng nào, tầng nào. Trong trường hợp là điện thoại, bạn cần gọi cho bộ phận lễ tân (số máy lẻ thường được dán/viết ngay trên máy), xưng tên, nói về mục đích mình đến công ty và nếu như có thể thì là tên của người sẽ phỏng vấn bạn. Ví dụ: “Xin chào, tôi là Nguyễn Văn A. Tôi có cuộc phỏng vấn với ông Tanaka vào lúc 9 giờ cho vị trí Kỹ sư hệ thống. Xin hãy thông báo giúp tôi đến ông Tanaka cho cuộc hẹn này.”  – “私、本日X時からの面接に参りましたXXと申します。XX様に面接のお時間を頂戴しています”


Bắt đầu chiến đấu với “Buổi phỏng vấn”
  1. Gõ cửa

Gõ cửa 2 lần và nói 失礼いたします (shisturei itashimasu) trước khi vào phòng.

  1. Trong khi phỏng vấn

Khi bước vào phòng đừng quên cúi chào, hãy xưng tên và chờ người phỏng vấn mời bạn ngồi xuống. Trong khi phỏng vấn thì đừng quên có những tiếp xúc bằng ánh mắt với Nhà tuyển dụng. Họ tin rằng sự chân thành và quyết tâm của bạn sẽ được thể hiện qua ánh mắt.

  1. Sử dụng kính ngữ/ khiêm nhường ngữ (Keigo/ Sonkeigo)

Sử dụng ngôn ngữ lịch sự khi nói chuyện với Nhà tuyển dụng. Hãy sử dụng một cách khôn khéo, bạn sẽ không muốn cuộc nói chuyện quá khiên cưỡng khi lạm dụng quá nhiều từ khó và cũng không muốn bị đánh giá không lịch sự nếu nói chuyện thoải mái ngay buổi phỏng vấn đầu tiên.

  1. Nói lời cảm ơn khi kết thúc buổi phỏng vấn

Khi kết thúc buổi phỏng vấn, đừng để lạc mất lời cảm ơn. Hãy chắc chắn rằng bạn nói ありがとうございました trước khi cúi chào lần cuối để ra về.


Kết thúc buổi phỏng vấn chưa phải là hết

Hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên nếu người phỏng vấn tiễn bạn ra tận thang máy. Sau khi bạn vào thang máy và nói lời tạm biệt, người phỏng vấn vẫn sẽ cúi chào cho đến khi cửa đóng lại nên Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự lịch sự của bạn khi bạn cũng cúi chào họ cho đến khi cửa thang máy đóng hẳn.


Will & Way không chỉ cung cấp các thông tin và kiến thức về IT, văn hóa Nhật Bản,.. mà còn cung cấp việc làm ITtuyển lập trình viêntuyển nhân viên IT cho các công ty chuyên phát triển về lĩnh vực phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình viên java, php, AI,… cho các công ty IT tại Nhật Bản


Posted in Japan Culture, Office Working, Uncategorized share

Other News & Blog

10 giây bước đến thành công

Bạn có thể mất 10 ngày để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn nhưng chỉ có 10 giây để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. ...

View more

Chiến lược giữ chân nhân tài IT

Đặc thù nhân sự ngành CNTT là luôn có sự thay đổi liên tục nên việc giữ chân nhân tài luôn là mối quan tâm lớn ...

View more

Sếp ở Nhật Bản đấm nhân viên vì cố tình đi làm giữa mùa dịch bệnh

Người đàn ông 46 tuổi đã đấm vào mặt và đầu nhân viên tại bãi đất trống vào khoảng 20h30 tối 6/4. Mới đây, một ông ...

View more

Kỹ năng mềm cho BrSE: Làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm tưởng khó khăn nhưng lại rất dễ. Trong một công ty, sẽ có những đội nhóm làm việc rất hiệu quả, ...

View more