Kỹ năng mềm cho BrSE: Làm việc nhóm

share 06/03/2020| 340

Kỹ năng làm việc nhóm tưởng khó khăn nhưng lại rất dễ. Trong một công ty, sẽ có những đội nhóm làm việc rất hiệu quả, có những nhóm lại gặp rất nhiều vấn đề phát sinh không giải quyết được. Vậy làm thế nào để phát huy được khả năng làm việc nhóm một cách hiệu quả nhất?

Trước hết cần xác định kỹ năng làm việc nhóm bao gồm nhiều thứ:

  1. Xác định vai trò, nhiệm vụ của bản thân
  2. Chủ động hoàn thành công việc
  3. Có ý thức giúp đỡ đồng đội
  4. Vì mục tiêu chung

 

Biết mình là ai – đây là đâu

Thực tế có nhiều trường hợp bị phân việc nhầm chỗ, nhầm đội. Lỗi này một phần thuộc về người quản lý không nhìn nhận rõ về khả năng của nhân viên, một phần vì bản thân không thể hiện rõ cho cấp trên thấy năng lực và mong muốn thực sự của mình là gì. Khi bắt tay vào làm thì gặp trắc trở bởi kỹ năng không phù hợp với yêu cầu công việc.

Để giải quyết trường hợp này có 2 phương án: báo luôn với quản lý dự án để thay đổi nhân sự, nếu không thể thay thế cần đưa vấn đề này vào Risk Management (quản lý rủi ro). Trong trường hợp tiếp tục làm việc, cần có những đối sách hỗ trợ cũng như động viên tinh thần để thành viên không thấy nản, lạc lõng trong nhóm.

Mỗi khi được phân công, việc đầu tiên mỗi thành viên cần xác định được việc của mình là gì để không chồng chéo với các thành viên còn lại làm ảnh hưởng tới tiến độ làm việc. Thực tế, kết quả hoàn thành công việc của người này sẽ liên quan trực tiếp tới thời điểm bắt đầu của người kia. VD code frontend-code backend, code function – UT, code-testcase-test-report bug … ai cũng phải tự biết nhiệm vụ.

Đối với BrSE, nội dung công việc có thể thay đổi thường xuyên nên hãy giữ vững tôn chỉ: cầu nối. Bạn cần liệt kê mọi việc cần làm, kể cả những việc không tên và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Danh sách đó nhằm mục đích truyền thông tin thật nhanh, chính xác từ khách hàng tới đội phát triển và ngược lại.

Có một việc mà BrSE thường hay không để ý là lấp khoảng trống. Dev thì Code, QA test, PM quản lý … nhưng một dự án thường sẽ có nhiều việc khác rất aimai (mơ hồ) không biết nó thuộc trách nhiệm của bộ phận nào. Vậy nên bạn cần xác định và phân việc rõ ràng, nếu không phân việc được cho ai thì phải tự làm.

Chủ động tìm giải pháp để hoàn thành task

Làm việc nhóm không nên giấu dốt, nhưng động vấn đề nào cũng hỏi thì lại không nên. Bạn cần rèn luyện kỹ năng tìm kiếm thông tin: tự nghĩ cách giải quyết, không nghĩ ra mới tìm google và cuối cùng là tìm sự trợ giúp của người thân.

Đối với những quy định nội bộ không có trên mạng thì hãy tự tìm cách giải quyết hoặc hỏi đồng nghiệp, không dùng google và tuyệt đối không mang lên các diễn đàn hỏi. Đã có nhiều trường hợp bị khách hàng  cắt hợp đồng vì vi phạm bảo mật thông tin dự án.

Có ý thức giúp đỡ đồng đội

Trong mỗi nhóm thường sẽ có một hoặc một vài người “cứng” để nhận những việc khó và hỗ trợ các thành viên yếu hơn. Thực tế thì việc hỗ trợ đó không được coi là việc chính cần phải làm, và đôi khi nó dẫn đến việc mất công số cho các việc chính được  phân công, tiến độ công việc có thể bị chậm lại.

Nếu ai cũng sợ mất thời gian thì nhóm sẽ không còn sự quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, ai cũng chỉ lo việc của mình. Như thế nhóm sẽ hoạt động rời rạc, thậm chí giảm hiệu quả công việc.

Quản lý cần quan tâm đến vấn đề hỗ trợ giữa các thành viên, cần tạo công số cho việc hỗ trợ này hoặc tính vào bảng thành tích để khích lệ thành viên.

Vì mục tiêu chung

Trong một nhóm thường có rất nhiều cá tính, có người thẳng tính, có người khôn khéo, có người thích dĩ hòa vi quý. Thẳng thắn thường thua thiệt nên cần phải xem xét tình hình, cư xử khéo léo để không gây bất hòa với đồng nghiệp, cũng tránh xung đột với khách hàng.

Phải luôn đặt mục tiêu chung, lợi ích tập thể lên trước rồi mới tới cá nhân. Bạn cần thực sự khéo léo trong cách ứng xử, giao tiếp để thành viên trong nhóm hòa thuận với nhau, khách hàng đánh giá cao về đội nhà.

Bất cứ việc gì, phá thì dễ mà xây thì khó. Kỹ năng làm việc nhóm chỉ cần biết việc mình làm, biết giúp người khác vì mục tiêu chung là đến 90% thành công, 10% còn lại là tự trau dồi kiến thức, kỹ năng qua các lần vấp ngã.

_________________________________________________________

Website: https://staging.willandway.vn/

Fanpage: @willandway.cowell

CO-WELL Will & Way – Dịch vụ Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự chất lượng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm Việc làm IT.


Posted in Office Working share

Other News & Blog

10 giây bước đến thành công

Bạn có thể mất 10 ngày để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn nhưng chỉ có 10 giây để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. ...

View more

Chiến lược giữ chân nhân tài IT

Đặc thù nhân sự ngành CNTT là luôn có sự thay đổi liên tục nên việc giữ chân nhân tài luôn là mối quan tâm lớn ...

View more

Top 3 xu hướng ngôn ngữ lập trình năm 2020

Chúng ta đang sống trong thời đại của kỷ nguyên 4.0, nơi mà mọi thứ đều trong luồng vận động không ngừng để phục vụ những ...

View more

[Ký sự BrSE] Chuyện nhảy việc, thay đổi công ty

Thời điểm năm cũ sắp kết thúc cũng là lúc các công ty rộn ràng chuyện chia thưởng. Sẽ có người vui, người buồn và cả ...

View more