3 điều khiến bạn ngạc nhiên khi làm việc tại Nhật

share 24/02/2020| 539
  1. Làm thêm giờ

Người Nhật là chúa làm thêm giờ. Không kể miệt mài sau giờ làm chính, họ còn làm liên tục ngay cả khi đã về nhà, vào ngày nghỉ, ngày lễ, hiếm khi có lúc nghỉ ngơi. Tại Nhật, việc ở lại văn phòng cho đến khi khi chỉ còn chuyến tàu cuối để trở về, rồi lại đến sớm vào sáng hôm sau hoàn toàn không phải là điều gì đáng ngạc nhiên.

Rất nhiều trường hợp, nhân viên sẽ ở lại đến tận muộn vì cấp trên của họ vẫn chưa rời văn phòng, việc kết thúc trước sếp ở một số nơi bị coi là vô lễ đối với môi trường làm việc của Nhật.

Tuy nhiên mọi chuyện đang được cải thiện theo chiều hướng tốt lên sau khi lượng lao động nước ngoài dần trở nên đông đảo tại đất nước mặt trời mọc. Bạn có thể kết thúc công việc khi hết giờ làm và hoàn thành việc được giao.

  1. Khó cho một cơ hội phỏng vấn thứ 2

Nếu bạn đi phỏng vấn tại một công ty cho một vị trí và thành công, tuy nhiên bạn lại từ chối với offer đó thì việc họ sẽ mở cửa đón bạn lần nữa, 80% là không xảy ra.

Nghĩa là sao? Tức là nếu như bạn phỏng vấn tại 1 công ty Nhật, sau đó thành công và được họ gửi đến một offer với điều kiện thế này, mức lương thế kia. Vì nhiều lý do nên bạn từ chối công việc đó, sau đó hai ba năm, bạn lại thấy công ty này có cơ hội mới, bạn ứng tuyển và rồi bạn… không có cửa.

Tại Nhật, bất kì ứng viên nào đến phỏng vấn cũng sẽ được công ty lưu lại trong database với đầy đủ thông tin từ năng lực cho đến kết quả phỏng vấn. Nếu như bạn từ chối, trong tập hồ sơ này cũng ghi đầy đủ lý do tại sao bạn không muốn đảm nhiệm vị trí này. Những lý do bất khả kháng như bạn phải ra nước ngoài chữa bệnh hay bạn được công ty cũ giữ lại do thay đổi chính sách công ty… thì 20% của việc ứng tuyển thành công cũng sẽ gọi tên bạn. Tuy nhiên việc từ chối công việc do mức lương, vị trí công ty hay việc làm không phù hợp thì chắc chắn lần ứng tuyển này, bạn sẽ nằm trong số 80% còn lại.

Cũng như đã nói ở trên, xu hướng hội nhập giúp các công ty trẻ có cái nhìn rộng mở hơn đối với những người tìm đến cửa họ lần thứ 2. Nhưng những công ty với lối làm việc cũ, lâu đời thì sẽ rất khó đấy.

  1. Tiễn khách đến tận cửa thang máy

Đối với các công ty Nhật, tiễn khách ra đến thang máy và cúi chào khi cửa thang máy dần đóng mới là một cách chào đúng cách.

Đừng ngại khi ngay trong lần đầu tiên phỏng vấn, những người phỏng vấn bạn đưa bạn ra đến tận thang máy với thái độ rất hồn hậu, chân tình. Đó là nét đẹp trong văn hóa của họ, và nếu như tinh ý, bạn sẽ thấy họ cũng mong chờ bạn có thái độ ân cần như vậy đối với họ.

Có thể đối với người nước ngoài điều này có chút “làm quá”, tuy nhiên, nếu bạn cũng cúi chào họ khi bước vào thang máy và cúi chào khi cửa dần đóng lại thì cơ hội nhận việc của bạn tại đây chỉ có tăng lên chứ không hề giảm đi.


Will & Way mang đến cho các bạn IT developer, IT seniorSenior Developer tại Việt Nam những Việc làm IT HOT nhất tại đất nước Mặt trời mọc! Những Việc làm tiếng NhậtViệc làm tại Nhật Bản đặc biệt là những việc làm trong lĩnh vực IT luôn được cập nhật từng ngày! Hãy theo dõi website của Will & Way và fanpage CO-WELL Will & Way để xem thêm những thông tin vô cùng hữu ích về Tip làm việc hiệu quả đặc biệt là Văn hóa công sở nhé!


Posted in Uncategorized share

Other News & Blog

Thủ thuật Excel giúp bạn tối ưu trong công việc

Excel được coi như một công cụ tuyệt vời để làm việc với các bảng tính, thống kê, báo cáo phức tạp. Will & Way sẽ ...

View more

Tầm nhìn của Microsoft cho các ứng dụng Windows 10X và Android trên thiết bị màn hình kép

Microsoft đã khởi động chiến dịch của mình để khiến các nhà phát triển hỗ trợ tầm nhìn màn hình kép với việc phát hành bộ ...

View more

Top 3 xu hướng ngôn ngữ lập trình năm 2020

Chúng ta đang sống trong thời đại của kỷ nguyên 4.0, nơi mà mọi thứ đều trong luồng vận động không ngừng để phục vụ những ...

View more

[Ký sự BrSE] Chuyện nhảy việc, thay đổi công ty

Thời điểm năm cũ sắp kết thúc cũng là lúc các công ty rộn ràng chuyện chia thưởng. Sẽ có người vui, người buồn và cả ...

View more