3 BÍ QUYẾT GIÚP CV TIẾNG NHẬT CỦA BẠN GÂY ẤN TƯỢNG VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

share 04/09/2019| 354
Bạn nghĩ chỉ cần CV tiếng Nhật của bạn nêu đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng, đánh bóng bản thân bằng những từ ngữ chuyên môn là đã đủ để trở thành một Ứng viên sáng giá và sẵn sàng để thành công trong mọi Việc làm tại Nhật? Đặc biệt là trong lĩnh vực IT, nếu bạn là IT DeveloperLập trình viên và đang gấp rút tìm việc làm IT/ Công nghệ thông tin tại Nhật mà đồng ý với ý kiến trên thì tôi xin khuyên các bạn một câu này:
“NGOẠI HÌNH” CỦA BẠN KHÔNG TỐT, CHẲNG AI ĐỌC CV CỦA BẠN ĐÂU!

Nói nghe thật đáng gây tranh cãi nhưng có một điều rất quan trọng nhưng các bạn lại cực kì dễ quên. “Ngoại hình” ở đây không phải là nhan sắc của bạn đâu. “Ngoại hình” này chính là sự chỉn chu của chiếc 職務経歴書 (Shokumu keireki sho) bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Đó là thứ đầu tiên nhà tuyển dụng có để tiếp cận được đến bạn! Trước khi họ có quyết định đọc hay không thì một CV được trình bày rõ ràng sẽ gây hảo cảm, khiến họ có một cái nhìn tốt đối với chính bạn, từ đó quyết định tiếp tục hiểu sâu người này.

Cũng đúng thôi, nếu ấn tượng đầu tiên không tốt, làm sao họ muốn có đến ấn tượng thứ 2? Vậy nên, hãy tin Will & Way đi, để có ấn tượng tốt ngoại hình của chiếc 職務経歴書 (Shokumu keireki sho) rất rất quan trọng.

 


Như đã nói ở trên, một 職務経歴書 với bố cục chỉn chu sẽ để lại ấn tượng tốt đối với người tuyển dụng, họ sẽ có hứng thú để đọc nó và tìm hiểu kỹ hơn về bạn. Đặc biệt đối với những Việc làm tại Nhật và Nhà tuyển dụng Nhật Bản, CV của bạn sẽ được để tâm đến từng chi tiết nhỏ, dấu chấm dấu phẩy, lùi dòng xuống dòng.

Một 職務経歴書 khoa học còn giúp nhà tuyển dụng dù chưa hẹn phỏng vấn thì họ đã có ấn tượng ngay về khả năng Office và đánh giá cao sự để tâm đến cảm nhận của người khác, điều mà người Nhật đặc biệt coi trọng. Nếu 職務経歴書 với chữ nghĩa xô lệch, sắp xếp lộn xộn và font chữ không đồng nhất thì dù có kinh nghiệm đầy mình, viết kín cả trang giấy thì nhà tuyển dụng cũng sẽ không buồn đọc CV của bạn.

Và Will & Way sẽ đưa cho bạn 3 bí quyết để có một chiếc 職務経歴書 ưa nhìn hơn.

 


  1. Sử dụng giấy A4

Những thông tin bạn muốn đưa vào, hãy viết nó cơ bản theo chiều ngang của giấy A4.

Bạn không nhất thiết phải tạo nó trên máy tính, nhưng hãy đảm bảo chắc chắn rằng chữ viết tay của bạn đủ đẹp để níu kéo Nhà Tuyển dụng và giúp họ biết mình đang đọc gì. Thiết nghĩ, bây giờ việc có thể tạo CV trên máy tính cá nhân là điều quá bình thường rồi, nên tôi thật lòng khuyên bạn hãy sử dụng CV được trình bày cẩn thân.

 


  1. Hiểu được sự cân bằng giữa số lượng ký tự và khoảng trống

Đừng coi nhẹ những khoảng trống! Sự cân bằng giữa ký tự và khoảng trống sẽ khiến CV của bạn trông thoáng và chỉn chu. Người Nhật để ý mọi chi tiết! Bạn có tin không? Chỉ một chữ duy nhất bị lùi vào 0.2mm so với các chữ khác cũng được họ phát hiện ra một cách dễ dàng. Vậy nên hãy nằm lòng những quy tắc chẳng ai chỉ mặt đặt tên nhưng ai cũng đều làm theo sau đây:

  1. Từ tiêu đề 職務経歴書 đến lề trên hãy để khoảng cách là 20mm. Căn lề trái phải có thể tùy chỉnh trong khoảng 16 ~ 20mm
  2. Sử dụng công cụ căn chỉnh để đưa chữ 職務経歴書 vào giữa khổ giấy với kích cỡ lớn hơn 2 lần so với những phần khác. Có thể để In đậm (Bold) cho đẹp và nổi bật hơn.
  3. Đặt cho mỗi đầu mục một tiêu đề, làm cho tiêu đề đậm lên, thay đổi kích thước và kiểu chữ,V..V, để làm cho bố cục rõ ràng hơn. Việc thêm vào tiêu đề giúp người đọc dễ dàng đọc những gì được viết trong nháy mắt.
  4. In đậm (Bold) tại từng đầu mục lớn (Title)
  5. Size chữ khoảng 10 ~ 12 và khoảng cách dãn dòng thì lớn bằng khoảng ⅔ cỡ chữ.

 

 


3.Sử dụng cách viết theo từng mục

Nếu như tất cả các nội dung bạn đưa vào đều được gộp thành một đoạn văn thì cảm nhận đầu tiên của Nhà tuyển dụng đấy là … Nản. ? Lời văn sẽ gây dàn trải và khó khiến được Nhà Tuyển dụng nắm ngay được điểm ấn tượng của bạn, nhiều khi lời văn không đủ tốt sẽ khiến đoạn văn đó có nội dung rời rạc và khó hiểu nữa.

Hãy chia nội dung theo từng đầu mục nhé! Những thông tin quan trọng nên được chia thành các gạch đầu dòng lớn, theo sau đó là mô tả chi tiết, phần nổi bật được chính bạn khiến cho nó nổi bật nên Nhà Tuyển dụng chỉ cần lướt qua là đã nắm được ngay điểm “sáng chói” trong CV của bạn và tập trung vào nó rồi.

Đừng quên sự trình bày rõ ràng và chỉn chu ở những phần nội dung nổi bật nhé!

 

 

Will & Way mang đến cho các bạn IT developer, IT senior, Senior Developer tại Việt Nam những Việc làm IT HOT nhất tại đất nước Mặt trời mọc! Những Việc làm tiếng Nhật, Việc làm tại Nhật Bản đặc biệt là những việc làm trong lĩnh vực IT luôn được cập nhật từng ngày! Hãy theo dõi website của Will & Way và fanpage CO-WELL Will & Way để xem thêm những thông tin vô cùng hữu ích và đặc sắc về Văn hóa Nhật Bản đặc biệt là Văn hóa làm việc tại Nhật nhé!


Posted in Japan Culture share

Other News & Blog

Sếp ở Nhật Bản đấm nhân viên vì cố tình đi làm giữa mùa dịch bệnh

Người đàn ông 46 tuổi đã đấm vào mặt và đầu nhân viên tại bãi đất trống vào khoảng 20h30 tối 6/4. Mới đây, một ông ...

View more

[Ký sự BrSE] Chuyện nhảy việc, thay đổi công ty

Thời điểm năm cũ sắp kết thúc cũng là lúc các công ty rộn ràng chuyện chia thưởng. Sẽ có người vui, người buồn và cả ...

View more

Thăm thú ngôi đền may mắn nhất Tokyo – Đền Gotokuji

Cùng Will & Way khám phá ngôi đền “may mắn” và đáng yêu nhất Tokyo nào! Bạn nào yêu mèo và đặc biệt yêu thích những ...

View more

Máy nấu mì tôm tự động, mì ăn liền ăn được liền

Các anh phát triển toàn phát minh ra những phát minh vĩ đại, hãy cùng Will & Way tiếp tục tìm hiểu xem chiếc máy “xịn ...

View more