3 điều khiến bạn ngạc nhiên khi làm việc tại Nhật

chia sẻ 24/02/2020| 374

Cùng Will & Way tìm hiểu những điều khiến bạn ngạc nhiên và chắc chắn sẽ cần note lại khi sống tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp này.


1. Làm thêm giờ

Người Nhật là chúa làm thêm giờ. Không kể miệt mài sau giờ làm chính, họ còn làm liên tục ngay cả khi đã về nhà, vào ngày nghỉ, ngày lễ, hiếm khi có lúc nghỉ ngơi. Tại Nhật, việc ở lại văn phòng cho đến khi chỉ còn chuyến tàu cuối để trở về, rồi lại đến vào sáng sớm hôm sau hoàn toàn không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Đối với môi trường làm việc của Nhật, trong rất nhiều trường hợp, nhân viên sẽ ở lại đến tận muộn vì cấp trên của họ vẫn chưa rời văn phòng, việc kết thúc trước sếp ở một số nơi bị coi là vô lễ.

Tuy nhiên mọi chuyện đang được cải thiện theo chiều hướng tốt lên sau khi lượng lao động nước ngoài dần trở nên đông đảo tại đất nước mặt trời mọc. Bạn có thể kết thúc công việc sau khi hết giờ làm và hoàn thành việc được giao.


2. Khó cho một cơ hội phỏng vấn thứ 2

Nếu bạn đi phỏng vấn tại một công ty cho một vị trí và thành công, tuy nhiên bạn lại từ chối với offer đó thì việc họ sẽ mở cửa đón bạn lần nữa, 80% là không xảy ra.

Nghĩa là sao? Tức là nếu như bạn phỏng vấn tại 1 công ty Nhật, sau đó thành công và được họ gửi đến một offer với điều kiện thế này, mức lương thế kia, vì nhiều lý do nên bạn từ chối công việc đó. Sau đó hai ba năm, bạn lại thấy công ty này có cơ hội mới, bạn ứng tuyển và rồi bạn… không có cửa.

Tại Nhật, bất kì ứng viên nào đến phỏng vấn cũng sẽ được công ty lưu lại trong database với đầy đủ thông tin từ năng lực cho đến kết quả phỏng vấn. Nếu như bạn từ chối, trong tập hồ sơ này cũng ghi đầy đủ lý do tại sao bạn không muốn đảm nhiệm vị trí này. Những lý do bất khả kháng như bạn phải ra nước ngoài chữa bệnh hay bạn được công ty cũ giữ lại do thay đổi chính sách công ty… thì 20% của việc ứng tuyển thành công cũng sẽ gọi tên bạn. Tuy nhiên việc từ chối công việc do mức lương, vị trí công ty hay việc làm không phù hợp thì chắc chắn lần ứng tuyển này, bạn sẽ nằm trong số 80% còn lại.

Cũng như đã nói ở trên, xu hướng hội nhập giúp các công ty trẻ có cái nhìn rộng mở hơn đối với những người tìm đến cửa họ lần thứ 2. Nhưng những công ty với lối làm việc cũ, lâu đời thì sẽ rất khó đấy.


3. Tiễn khách đến tận cửa thang máy

Đối với các công ty Nhật, tiễn khách ra đến thang máy và cúi chào khi cửa thang máy dần đóng mới là chào đúng cách.

Đừng ngại khi ngay trong lần đầu tiên phỏng vấn, những người phỏng vấn bạn đưa bạn ra đến tận thang máy với thái độ rất hồn hậu, chân tình. Đó là nét đẹp trong văn hóa của họ. Và nếu như tinh ý, bạn sẽ thấy họ cũng mong chờ bạn có thái độ ân cần như vậy đối với họ.

Có thể đối với người nước ngoài điều này có chút “làm quá”, tuy nhiên, nếu bạn cũng cúi chào họ khi bước vào thang máy và cúi chào khi cửa dần đóng lại thì cơ hội nhận việc của bạn tại đây chỉ có tăng lên chứ không hề giảm đi.


Will & Way mang đến cho các bạn IT developer, IT seniorSenior Developer tại Việt Nam những Việc làm IT HOT nhất tại đất nước Mặt trời mọc! Những Việc làm tiếng NhậtViệc làm tại Nhật Bản đặc biệt là những việc làm trong lĩnh vực IT luôn được cập nhật từng ngày! Hãy theo dõi website của Will & Way và fanpage CO-WELL Will & Way để xem thêm những thông tin vô cùng hữu ích về Tip làm việc hiệu quả đặc biệt là Văn hóa công sở nhé!


Đăng trong Uncategorized, Văn hóa công sở, Văn hóa Nhật Bản chia sẻ

Tin tức khác

Kỹ năng mềm cho BrSE: Làm việc nhóm

Github công bố ứng dụng điện của họ cho hai nền tảng Android và IOS đi cùng với một vài tính năng mới trong hội thảo ...

Xem thêm

10 giây bước đến thành công

Bạn có thể mất 10 ngày để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn nhưng chỉ có 10 giây để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. ...

Xem thêm

Chiến lược giữ chân nhân tài IT

Đặc thù nhân sự ngành CNTT là luôn có sự thay đổi liên tục nên việc giữ chân nhân tài luôn là mối quan tâm lớn ...

Xem thêm

Sếp ở Nhật Bản đấm nhân viên vì cố tình đi làm giữa mùa dịch bệnh

Người đàn ông 46 tuổi đã đấm vào mặt và đầu nhân viên tại bãi đất trống vào khoảng 20h30 tối 6/4. Mới đây, một ông ...

Xem thêm